Mất hộ chiếu khi đi du lịch : Cần làm gì & Cách bảo quản giấy tờ khi đi du lịch

Khi đi du lịch chắc chắn việc mất hay thất lạc đồ là điều không mong muốn xảy ra, hơn thế nữa có khi két sắt ở nhà lại mất do xui xẻo. Vậy mất hộ chiếu khi đi du lịch thì bạn nên làm gì? Kinh nghiệm khi đi du lịch như thế nào? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết.

Các bước cần làm ngay khi bị mất hộ chiếu khi đi du lịch

Ngay khi phát hiện hộ chiếu, giấy tờ tùy thân bị mất cắp, bạn cần nhanh chóng thực hiện các bước sau:

Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát

Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát
Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát

Khi bị mất cắp hộ chiếu cũng như các giấy tờ tùy thân ở nước ngoài, du khách cần báo cáo với cảnh sát địa phương càng sớm càng tốt để xin giấy xác nhận. Điều này giúp bạn dễ dàng xin cấp hộ chiếu khẩn cấp khi trở về Việt Nam. Giấy xác nhận này cũng sẽ giúp bạn có sự trợ giúp trong trường hợp không còn khả năng tài chính.

Tới Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài

Ngay sau khi có giấy xác nhận, bạn hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam để được hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Bạn cũng có thể yêu cầu các sự giúp đỡ khi cần thiết.

Tới Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài
Tới Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài

Kinh nghiệm tránh mất hộ chiếu khi đi du lịch

Không nên mang quá nhiều đồ khi đi du lịch

Bạn chỉ nên mang theo những đồ đạc, vật dụng quan trọng và cần thiết nhất như quần áo, đồ dùng cá nhân, các giấy tờ như hộ chiếu, thẻ căn cước, vé máy bay… Bạn không nên mang quá nhiều đồ linh tinh để tránh bị quên đồ hoặc thậm chí bị mất đồ mà không biết. Mang theo nhiều đồ cũng khiến bạn phải sử dụng nhiều vali, túi đựng, balo khác nhau. Khi bạn đứng ở nơi tàu xe, nhà ga, nhà chờ xe…  sẽ thu hút sự chú ý của kẻ gian.

Không nên mang quá nhiều đồ khi đi du lịch
Không nên mang quá nhiều đồ khi đi du lịch

Chọn khách sạn có két sắt bảo quản vật tư

Lựa chọn khách sạn có két sắt nhằm đảm bảo cho việc bảo quản tài sản được chắc chắn và kỹ càng hơn. Ngoài ra việc lựa chọn nơi ở của khách sạn cũng phải chú ý chọn những khách sạn uy tín đối với khách hàng để giảm thiểu rủi ro.

Chọn khách sạn có két sắt bảo quản vật tư
Chọn khách sạn có két sắt bảo quản vật tư

Khách sạn là một địa điểm thường xuyên gặp những rủi ro trong quá trình hoạt động, rủi ro đến từ trộm cắp, rủi ro đến từ những vụ việc cháy nổ, làm hư hỏng những đồ vật quan trọng. Vì thế từ lâu két sắt đã là một vật không thể thiếu cho một địa điểm khách sạn nào, két sắt sẽ giúp các khách sạn hạn chế được nhiều rủi ro. 

Tuy nhiên, không phải két sắt nào cũng đảm bảo hạn chế rủi ro cho những khách sạn. Sự thật đã cho thấy rất nhiều khách sạn đã phải chịu nhiều tổn thất khi sử dụng két sắt kém chất lượng. Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, Két Sắt Toàn Cầu đã ghi nhận rất nhiều trường hợp các khách sạn phải nhờ tư vấn, mua két sắt mới do két sắt cũ kém chất lượng và đã bị hỏng.

===> Tham Khảo Thêm: Những Mẫu Két Sắt Mini Khách Sạn Cực Hot Hiện Nay Với Chất Lượng Đi Kèm Với Giá Cả Phải Chăng.

Không cầm quá nhiều đồ trên tay

Bạn nên ghi nhớ, trong khi đi du lịch, luôn để tay mình rảnh rang. Nếu bạn cầm quá nhiều thứ trên tay như điện thoại, máy ảnh, bản đồ, chai nước uống, tiền lẻ, vé vào cửa tham quan… thì bạn sẽ rất dễ đánh rơi hoặc để quên một thứ gì đó. Nên hạn chế cầm đồ đạc lỉnh kỉnh trên tay, và dùng đồ gì xong thì cất ngay lại vào chỗ cũ. Có thể bạn nghĩ điều này khá nhỏ nhặt, nhưng trong chuyến du lịch, mải mê ngắm cảnh và trải nghiệm sẽ rất dễ khiến bạn mất tỉnh táo đấy. Việc cầm quá nhiều đồ trên tay, thậm chí là hộ chiếu có thể sẽ khiến bạn quên và để ở đâu đó mà không thể nhớ được.

Luôn để ý xung quanh

Một số bạn khi đi du lịch thường quá chú tâm đến việc nhắn tin, lướt web mà không để ý bất kỳ điều gì xung quanh. Điều này sẽ rất dễ khiến cho kẻ gian chú ý đến bạn để thừa cơ trộm đồ, móc túi hoặc thậm chí đi theo bạn về tới tận khách sạn. Vì thế, dù là đi du lịch, nhưng bạn vẫn luôn phải đề cao cảnh giác, thận trọng với bất kỳ người nào cũng như hành động bất thường nào xung quanh. Khi đi ở nơi công cộng như tàu xe, bến xe, nhà chờ, các khu mua sắm… đừng nên lấy ra các vật dụng có giá trị, dễ gây chú ý của kẻ gian. Nếu bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua sắm, ngay sau khi quẹt thẻ xong hãy lấy lại thẻ ngay. 

Luôn để ý xung quanh
Luôn để ý xung quanh

Đề phòng bị mất hoặc thất lạc hành lý

Mặc dù đây là điều không ai mong muốn, nhưng bạn vẫn luôn phải có dự phòng nếu trường hợp này xảy ra. Nếu bạn đi máy bay, hãy sử dụng một tấm thẻ tên gắn lên vali ký gửi có đầy đủ thông tin tên bạn, số điện thoại, email đề phòng nếu hành lý của bạn bị thất lạc, hãng hàng không sẽ có thông tin để gửi trả cho bạn. 

Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ biết được mất hộ chiếu khi đi du lịch thì nên làm gì. Qua đó cung cấp thêm thông tin về việc phòng trách vì mất cắp đồ khi đi du lịch. Chúc bạn sức khỏe!

>>>>> XEM THÊM: