Những Rủi Ro Khi Gửi Tiền Tiết Kiệm: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm chắc hẳn không phải là ai cũng biết được một cách chi tiết, và để hạn chế những rủi ro đấy bạn có thể tự mua két sắt tphcm để bảo quản. Vì thế nếu không thật sự hiểu rõ chắc chắn sẽ gặp phải những vấn đề khó giải quyết. Cùng tìm hiểu kĩ hơn thông qua bài viết nhé.

Những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Rủi ro mất tiền do cán bộ ngân hàng

Một trong những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng đầu tiên chính là mất tiền do cán bộ ngân hàng.

Rủi ro lớn nhất khi gửi tiền tiết kiệm có lẽ là việc bị mất tiền trong sổ/tài khoản do gian lận, dối trá của cán bộ ngân hàng.

Chắc chắn nhiều người còn nhớ vào tháng 9/2017, dư luận cả nước chấn động về vụ hơn 20 khách hàng của ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng tá hỏa vì 400 tỷ gửi trong sổ tiết kiệm bỗng bị bốc hơi không lý do. Vụ việc qua điều tra đã xác định vi phạm là do chính cán bộ ngân hàng bao gồm Giám đốc Chi nhánh, Kiểm soát viên và cán bộ ngân hàng (theo tin baomoi.com)

Như vậy, khi gửi tiền tại ngân hàng, việc mà khách hàng cần lưu ý là kiểm tra thường xuyên sổ tiết kiệm; sau khi gửi tiền cần xem xét kỹ lưỡng lại một lần nữa sổ tiết kiệm xem đã đúng số tiền mình gửi chưa, giữ các giấy tờ, chứng từ quan trọng để làm bằng chứng nếu có vấn đề xảy ra. Ngoài ra, nếu có thắc mắc hoặc chưa rõ ràng về vấn đề gì, khách hàng phải lập tức hỏi lại ngay và yêu cầu được giải đáp chi tiết.

Rủi ro mất tiền vì không gửi tiền trực tiếp tại ngân hàng

Những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng phải kể đến thứ hai chính là việc không gửi tiền trực tiếp tại ngân hàng.

Rất nhiều vụ mất tiền gửi tiết kiệm là do các khách hàng tin tưởng vào những mối quan hệ họ hàng, thân quen mà đưa tiền cho những người này để nhờ họ mở sổ tiết kiệm. Sau một thời gian cùng những lời hứa tự dưng mất tích mà họ chẳng biết phải kêu ai.

Thông thường, các khách hàng rất hay cả nể, tin tưởng người quen biết để gửi gắm. Hoặc tin vào những người xưng là cán bộ ngân hàng, có thể gửi tiền để hưởng lãi suất cao hơn, nhiều người đã vội “giao trứng cho ác”.

Ngoài ra còn có trường hợp, khách hàng giao dịch ở ngân hàng quá nhiều hoặc khách hàng VIP, khách hàng thân thiết nên quen cán bộ ngân hàng. Khi muốn lập sổ, họ gọi những người này tới nhà riêng hoặc địa điểm không phải ngân hàng để làm thủ tục và không ngờ bị mất trắng vì số tiền quá hấp dẫn.

Trên thực tế, giờ làm việc của Ngân hàng thường trùng với giờ làm việc của khách hàng nên nhiều người viện lý do bận, không thể sắp xếp công việc, … và tự “rơi vào bẫy” của những lý do đó.

Vì vậy, dù có bận bịu hay có vấn đề gì, khách hàng cũng không nên làm sổ tiết kiệm và gửi tiền tiết kiệm tại các địa điểm không phải ngân hàng để tránh những rủi ro rất dễ xảy ra.

Những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm 
Những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm

Rủi ro mất tiền do ký sẵn chứng từ, giấy tờ quan trọng

Năm 2016, ông Lê Đình Trung, 36 tuổi (An Giang) hoang mang vì 5 cuốn sổ tiết kiệm của gia đình bỗng dưng “không cánh mà bay”. Sau đó, tiền từ 5 cuốn sổ tiết kiệm của ông đã được gửi vào tài khoản của chính bố mẹ đẻ ông này. Qua quá trình tố cáo và điều tra đã phát hiện nguyên nhân là do ông Trung đã ký vào 2 chứng từ trắng, không có nội dung gì tại ngân hàng Ngân hàng Việt Á tại Cần Thơ (theo tin vnexpress.net).

Vụ việc trên cho thấy sự chủ quan của các khách hàng khi đồng ý ký tên vào những giấy tờ không có nội dung rõ ràng, cụ thể. Điều này xuất phát từ tâm lý chủ quan, tin tưởng cán bộ ngân hàng, không quan tâm đến nội dung của giấy tờ mình sẽ phải ký tên.

Nhiều trường hợp, khách hàng ký sẵn những chứng từ, giấy tờ vì đỡ mất thời gian cho các giao dịch nộp, rút tiền mặt… và giao cho cán bộ ngân hàng cho “linh hoạt, nhanh chóng”. Đây là rủi ro tiềm ẩn từ chính các khách hàng khi tin tưởng thái quá cùng tâm lý “lười”.

Rủi ro mất tiền gửi online vì bảo mật thông tin cá nhân

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại, thời đại 4.0 nổ ra, việc gửi tiền tiết kiệm qua kênh trực tuyến (online) không còn là điều xa lạ. Ưu điểm của kênh online là nhanh gọn, không phải tới tận ngân hàng mà chỉ cần giao dịch qua trang web hoặc ứng dụng chính thống của ngân hàng. Do đẩy mạnh việc gửi tiền online, nhiều ngân hàng còn có lãi suất ưu đãi, cao hơn lãi suất gửi tại quầy khi gửi tiền online.

Tuy nhiên, tội phạm công nghệ cao cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ và nguy hiểm. Việc không bảo mật tốt thông tin cá nhân sẽ khiến các khách hàng dễ rơi vào tầm ngắm của hacker. Tiền gửi lúc này dễ dàng bốc hơi hơn bao giờ hết.

Các lỗi mà khách hàng thường xuyên gặp là click vào các trang không an toàn, trang rác có cài virus; nhấp vào link không rõ nguồn; tải về các ứng dụng, tài liệu có chứa mã độc… Việc công khai quá nhiều thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội cũng là một nguyên nhân của việc dễ mất thông tin cá nhân và mất tiền.

Những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm
Những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm

Nguyên nhân của những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Mất tiền gửi tiết kiệm là hồi chuông báo động đối với vấn đề quản trị, quản lý tại các hệ thống ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính và cả tâm lý của người dân khi đi gửi tiền ngân hàng. 

Hầu hết các trường hợp mất tiền gửi tiết kiệm đều là do nguyên nhân cán bộ ngân hàng lợi dụng mối quan hệ cá nhân hình thành suốt thời gian giao dịch lâu dài với khách hàng, tạo niềm tin về uy tín, quyền hạn, luôn sẵn sàng ký tất cả những gì mà khách hàng yêu cầu hoặc nhân viên ngân hàng tin tưởng khách hàng, cho rút tiền trước, bổ sung chữ ký và hồ sơ sau. 

Một số khách hàng và nhân viên ngân hàng có quan hệ thân thiết, việc nhận tiền  gửi và mở sổ tiết kiệm được thực hiện không phải tại phòng giao dịch của ngân hàng. Bởi với giờ làm việc của ngân hàng và của khách hàng bị trùng nhau, khách hàng thường viện lí do là bận mà ngày nghỉ thì ngân hàng cũng nghỉ làm việc nên không thể đến ngân hàng làm thủ tục được. Khách hàng VIP, khách hàng thân thiết có thể ưu ái  đến tận nhà, nơi làm việc, hay thậm chí là quán cà phê để nhân viên ngân hàng nhận tiền gửi thay để làm sổ tiết kiệm … 

Hay như việc cho nợ sổ, nợ chứng từ hoặc nhờ nhân viên ngân hàng giữ giúp hay đồng ý ký sẵn một tập chứng từ giao dịch trắng hoặc không rõ nội dung vì tin tưởng, đỡ mất thời gian cho các giao dịch nộp, rút tiền mặt … cũng chứa những tiềm ẩn cho khoản tiền gửi không cánh mà bay. 

Việc lơ là, chủ quan vì nghĩ gửi tiền ngân hàng chắc chắn an toàn, khiến khách hàng thường không kiểm tra sổ tiết kiệm đến tận thời điểm đáo hạn, không đăng kí các dịch vụ kiểm tra tài khoản, … khiến cho khách hàng không kịp trở tay trước những nguy cơ mất tiền từ phía các đối tượng tội phạm công nghệ cao hoặc từ chính các đối tượng là nhân viên ngân hàng …

Tất cả những nguyên nhân đều có thể là sơ hở, và thiếu an toàn cho khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại các ngân hàng hiện nay.  

Cách giảm thiểu những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Cùng tìm hiểu cách giảm thiểu những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm 1 cách chi tiết và hiệu quả nhất.

Mở sổ tiết kiệm tự động qua Internet Banking

Điều này vừa đảm bảo bảo mật vừa chắc chắn về việc giao dịch được ghi nhận trực tiếp vào hệ thống ngân hàng. Khách hàng lưu ý chỉ thực hiện các giao dịch Internet Banking từ ứng dụng chính thức hoặc giao dịch từ website chính thức của ngân hàng. Nếu khách hàng có nhu cầu mở sổ tại quầy cần lưu ý đến giao dịch trực tiếp, giao tiền và nhận sổ tiết kiệm ngay tại quầy, tránh không giao tiền trước và nhận sổ sau đó tại một địa điểm khác.

Khi nhận sổ tiết kiệm khách hàng cần kiểm tra kỹ các chi tiết trong sổ, kiểm tra số tiền, thời hạn gửi, lãi suất, họ tên người gửi, con dấu của ngân hàng, kiểm tra các chữ ký cần có như chữ ký nháy của giao dịch viên, chữ ký kiểm soát viên đặc biệt là giám đốc chi nhánh của ngân hàng.

Không ký khống chứng từ giao dịch vì tin tưởng nhân viên ngân hàng

Ký khống sẽ thuận tiện và tiết kiệm thời gian nhưng khách hàng đâu biết điều này có thể phải đánh đổi bằng tiền trong tài khoản. Trong trường hợp nếu gặp nhân viên ngân hàng không tốt thì việc mất tiền chỉ là sớm hay muộn.

Những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm
Những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm

Tận dụng triệt để các công cụ mà ngân hàng cung cấp

Công cụ giúp quản lý tài khoản tiền gửi như SMS Banking, Mobile Banking, Internet Banking. Với dịch vụ SMS Banking, tất cả các giao dịch phát sinh xảy ra với các tài khoản tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm, tài khoản vay, tài khoản thẻ đều được thông báo bằng tin nhắn tới số điện thoại mà khách hàng đăng ký với ngân hàng ngay khi giao dịch được thực hiện.

Ngoài quản lý tài khoản khách hàng sử dụng ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking còn thực hiện được hàng loạt các dịch vụ khác. Các giao dịch trên thiết bị di động bất kể thời gian và địa điểm như chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng hay thanh toán hóa đơn tiện ích như điện, nước. Biết được ngày đến hạn tiền gửi tiết kiệm, ưu đãi, hạn thanh toán thẻ tín dụng.

Bạn có thể tham khảo các mẫu két sắt giá rẻ tphcm

Không có điện thoại thông minh thì giảm những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm như thế nào?

Với những khách hàng không sử dụng điện thoại di động thông minh ngân hàng cũng triển khai dịch vụ thông báo tài khoản tiền gửi đến hạn. Điều này giúp những khách hàng này có công cụ theo dõi tiền gửi của mình tại ngân hàng.

Chỉ cần nhắn tin theo các cú pháp được hướng dẫn, khách hàng có thể kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi, kiểm tra ngày đến hạn, nạp tiền điện thoại, tra cứu lãi suất, cũng như tra cứu điểm đặt ATM hoặc điểm giao dịch của ngân hàng. Dịch vụ này phù hợp với khách hàng lớn tuổi hoặc không quen sử dụng các dịch vụ ngân hàng ứng dụng công nghệ hiện đại.

Những lưu ý bạn cần biết để tránh những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm 

Trước khi tìm hiểu về những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, bạn nên biết về những lưu ý khi gửi tiết kiệm.

Xác định đúng mục tiêu khi gửi tiền tiết kiệm

Tiết kiệm tiền không phải chuyện một sớm một chiều, nó là vấn đề dài hạn và đòi hỏi sự kiên trì. Trước hết, bạn cần thực hiện 3 bước đơn giản gồm.

  • Bước 1: Gọi tên mục tiêu
  • Bước 2: Đề ra số tiền bạn cần
  • Bước 3: Xác định thời gian bạn muốn tiết kiệm

Chú ý mức lãi suất ngân hàng khi gửi tiền tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của những ai gửi tiết kiệm. Với số tiền gửi vào, bạn sẽ nhận lãi bao nhiêu? Làm thế nào để hưởng mức lãi suất tốt nhất? Mỗi ngân hàng có hiện mức lãi suất tiết kiệm không tương đồng nhau và lãi ít hay nhiều phụ thuộc vào kỳ hạn bạn lựa chọn.

Lãi suất cao chưa hẳn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Trong trường hợp cần tất toán trước hạn, bạn có thể mất luôn khoản lãi tích góp trong thời gian dài. Vì vậy, để đảm bảo số lãi suất và linh hoạt trong việc sử dụng, bạn nên chia nhỏ tài khoản với những hạn mức gửi khác nhau. Khi có nhu cầu rút trước thời hạn, bạn chỉ mất một khoản nhỏ mà không lo ảnh hưởng lãi suất của phần tiền còn lại hay loay hoay tìm cách xoay tiền từ nguồn khác vì sợ mất hết tiền lãi gửi tiết kiệm.

Các loại phí khi gửi tiền tiết kiệm

Không chỉ chú ý lãi suất, bạn nên lưu tâm đếm mức phí dịch vụ khi mở tài khoản tiết kiệm như: phí nộp tiền, phí tất toán (rút) tài khoản và phí giao dịch. Để đảm bảo tài khoản không hao hụt bởi những khoản phát sinh, bạn nên nghiên cứu kỹ các mức phí tiềm năng của ngân hàng trước khi quyết định mở tài khoản tại đó. Bạn có thể lựa chọn các ngân hàng chi phí thấp hoặc không tốn phí như các ngân hàng số. Nhờ ứng dụng công nghệ và chạy hoàn toàn trên nền tảng online, các ngân hàng số còn tích hợp nhiều tính năng vượt trội giúp tối ưu khoản tiết kiệm của bạn.

Tìm hiểu rõ hơn về lãi suất kép

Lãi suất kép nôm na là lãi suất tích lũy trong tài khoản thời gian dài. Lãi suất có thể không cao nhưng chỉ cần đủ lâu nó sẽ biến khối tài sản của bạn lớn hơn rất nhiều. Bạn sẽ được trả thêm tiền lãi trên chính lãi suất tiết kiệm sinh ra theo thời gian gửi tiết kiệm. Hãy tạo thói quen gửi tiết kiệm ngay từ bây giờ! Bắt đầu càng sớm bạn càng có nhiều thời gian gia tăng tài khoản tiết kiệm (lãi suất kép) cho chính mình.

Tuy nhiên, kẻ thù lớn nhất của lãi kép chính là lạm phát. Lạm phát chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vật giá leo thang và ảnh hưởng lớn đến giá trị lãi suất của bạn. Việt Nam ghi nhận tỉ suất lạm phát năm 2017 ở con số 3,53% (theo Tổng cục Thống kê). Ở mức lạm phát trong vòng an toàn (dưới 4% theo mục tiêu Quốc hội), bạn vẫn có thể yên tâm đầu tư cho khoản tiết kiệm của mình.

Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ biết thêm về những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm. Ngoài ra bạn có thể biết rõ hơn về những nguyên nhân cũng như cách giảm thiểu rủi ro. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích đến với bạn.

>>>>>THAM KHẢO THÊM: