Trộm Vào Nhà Có Được Đánh Không? 8 Cách Phòng Trộm

Trộm vào nhà có được đánh không? Trộm đột nhập luôn là nỗi lo sợ của mọi gia đình và nếu có két sắt trong nhà thì chấp cả việc lấy tài sản. Không chỉ lấy cắp tài sản, đôi khi chúng còn đe dọa đến tính mạng của mọi người trong gia đình. Để phòng chống ngôi nhà an toàn đã tổng hợp một số cách trộm thường đột nhập vào nhà để mọi người tham khảo và đưa ra biện pháp phồng chống thích hợp.

Dưới đây Két Sắt Toàn Cầu sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trộm vào nhà có được đánh không?

Ví dụ minh họa về một trường hợp trộm vào nhà gây chết người

Ngày 3.12, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Phương (50 tuổi, ngụ P.Tây Tựu, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) để điều tra về hành vi giết người.

Theo thông tin ban đầu, khuya 22.11, thấy có người lẻn vào cửa hàng bán tạp hóa của gia đình. Ông Phương đã dùng dao chém nhiều nhát khiến người này ngã gục. Công an Q.Bắc Từ Liêm xác minh người bị chém là Nguyễn Đăng Tùng (15 tuổi, cùng ngụ P.Tây Tựu).

Cơ quan công an cũng xác định Tùng đã đột nhập vào cửa hiệu để trộm cắp tài sản. Phương khai do trước đây nhiều lần bị mất trộm nên khi phát hiện kẻ gian, bị can tức giận nên liền dùng kiếm chém. Giám định tỷ lệ thương tích kết luận Tùng bị tổn hại sức khỏe 61%. (Nguồn: thanhnien.vn)
===> Cùng Tìm Hiểu Những Mức Giá Két Sắt Gia Đình Của Công Ty Két Sắt Toàn Cầu

Vụ việc khiến nhiều người băn khoăn không biết phải bảo vệ tài sản, tính mạng của mình và phòng vệ như thế nào khi có trộm đột nhập nhà?

Các ví dụ về trường hợp trộm - trộm vào nhà có được đánh không?
Các ví dụ về trường hợp trộm – trộm vào nhà có được đánh không?

Giải mã thắc mắc: Trộm vào nhà có đánh được không?

Câu trả lời cho bạn là KHÔNG. Mặc dù hành vi ăn trộm là hành vi rất đáng lên án và đáng chịu sự trừng phạt của pháp luật nhưng không nên vì một phút tức giận mà giết người.

Đánh chết kẻ trộm – Từ nạn nhân trở thành kẻ phạm tội?

Biết rằng, khi thấy trộm vào nhà đang thực hiện hành vi phạm tội thì gia chủ nào cũng rất tức giận. Lúc này, tinh thần đang không được bình tĩnh, con người sẽ dễ có nhiều hành vi quá khích dẫn đến hậu quả không ai lường trước được.

Theo quy định tại Điều 24 Bộ luật Hình sự 2015, khi bắt giữ người phạm tội, không còn cách nào khác buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây nên thiệt hại cho người đó thì không phải tội phạm.

Tuy nhiên, dù vì nguyên nhân gì, đánh chết kẻ trộm là đã tước đoạt tính mạng của người khác. Nên người thực hiện hành vi này phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hình phạt nào dành cho hành vi đánh chết kẻ trộm vào nhà?

Bởi hành vi đánh chết kẻ trộm là hành vi cố ý tước đoạt mạng sống của người khác nên người thực hiện hành vi này tùy vào tính chất, mức độ mà có thể phạm tội:

  • Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được quy định tại Điều 125 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, khi phạm tội giết từ 02 người trở lên sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm; Nhẹ hơn thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  • Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội tại Điều 126 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, nhẹ nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm; Nặng hơn khi giết từ 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

>>>>> XEM THÊM:

Cách phòng chống trộm đột nhập vào nhà

Luôn khiến cho ngôi nhà trông như có người ở bên trong

Hầu hết các vụ trộm đều xảy ra vào lúc ban ngày, lúc người ta thường không ở nhà mà đi làm hoặc đi học. Vì thế nếu nhà bạn trông lúc nào cũng như có người ở thì kẻ trộm cũng sẽ dè chừng hơn trước khi quyết định đột nhập.

Luôn khiến cho ngôi nhà trông như có người ở bên trong
Luôn khiến cho ngôi nhà trông như có người ở bên trong

Đơn giản, bạn có thể hẹn giờ để bật tivi, radio hoặc đèn sáng, để nhà bạn trông có vẻ như đang có người ở.

Lắp hệ thống báo động không dây

Nếu bạn thường xuyên để cửa sổ mở khi thời tiết đẹp thì hãy lắp hệ thống báo động không dây. Nó sẽ giúp bạn yên tâm bằng cách thông báo cho bạn khi có ai đó tới gần cửa sổ hoặc cửa chính.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt hay tháo dỡ hệ thống này cũng dễ dàng hơn nhiều so với hệ thống thường. Tuy nhiên, nó cũng có một nhược điểm, đó là dễ bị hack.

Hãy luôn sạc đầy điện thoại và mang theo bên mình

Hãy luôn để điện thoại di động gần nơi bạn ngủ. Vì đôi khi, những kẻ đột nhập sẽ cắt đường dây điện thoại nhà bạn, vì thế bạn cần điện thoại di động để gọi sự trợ giúp.

Hãy cất giấu thật kỹ những đồ có giá trị

Để tiền bạc, đồ trang sức hay những đồ có giá trị ở nơi dễ nhìn thấy, đặc biệt gần cửa sổ thì chẳng khác gì mời trộm vào nhà.

Thay vào đó, hãy cất chúng vào trong két sắt, hoặc thiết kế những loại hộc tủ âm gắn vào tường, giường hoặc những nơi có thể ngụy trang một cách khéo léo. Nếu làm được như vậy thì dù có vào được nhà bạn, lũ trộm cũng chỉ biết chào thua.

Hãy cất giấu thật kỹ những đồ có giá trị
Hãy cất giấu thật kỹ những đồ có giá trị

Dạy trẻ trong nhà cách đối phó kẻ đột nhập

Nên dạy những đứa trẻ trong nhà cách đối phó kẻ đột nhập. Chỉ cho chúng lối thoát hiểm, nơi để cây tự vệ, hơi cay và cách mở khoá cửa. Dạy chúng cách gọi hàng xóm, công an và người thân. Dạy chúng rằng, mạng người là quý nhất, còn tài sản mất sẽ kiếm lại được.

Tuyệt đối không được bật đèn và mở cửa khi nghi ngờ có trộm

Nếu nghi ngờ có trộm đột nhập sân vườn, tuyệt đối không được bật đèn và mở cửa. Hãy vén rèm, hé thật ít và quan sát khắp các cửa sổ. Nếu nhà không có cửa sổ hoặc cửa sổ song sắt không rèm, nên đi thật nhẹ đến cửa trước hoặc sau, áp tai vào cửa để nghe ngóng.

Tuyệt đối không được bật đèn và mở cửa khi nghi ngờ có trộm
Tuyệt đối không được bật đèn và mở cửa khi nghi ngờ có trộm

Cầm trên tay đoạn cây và bình xịt hơi cay. Nếu nghe và biết chắc có người phía ngoài, nên giả vờ: “A lô… ủa, vậy hả. Giờ này mà công an khu vực kiểm tra tạm trú tạm vắng hả?”… đại loại vậy. Sau đó quay về phòng, đóng cửa lại và gọi làm phiền hàng xóm. Trong phần lớn trường hợp, họ sẽ có cách quan sát giúp mình mà không bị nghi ngờ hay phát hiện.

Chắc chắn có vật tự vệ khi có trộm đột nhập nếu bước ra khỏi phòng

Trong trường hợp nếu muốn ra khỏi phòng, hãy chắc rằng trên tay mình đang có vật tự vệ. Trước khi làm điều này, nên dồn người yếu và trẻ em vào nhà vệ sinh, ở yên trong đó, chốt chặt cửa. Trong những tình huống này, nhà vệ sinh, kho hay sân thượng là những nơi an toàn nhất.

Với trẻ lớn, nếu không có nhà vệ sinh trong phòng, nên cho chúng chui xuống gầm giường. Với trẻ nhỏ, xé ngay một miếng băng keo lớn chuẩn bị sẵn, dán kín miệng chúng. Chẳng nguy hiểm gì đâu, chúng vẫn thở được bằng mũi. Điển hình trong vụ án Lê Văn Luyện đã giết cháu bé sơ sinh chính vì tiếng khóc của bé.

Bước ra khỏi phòng khi chắc chắn có phương tiện tự vệ khi có trộm đột nhập
Bước ra khỏi phòng khi chắc chắn có phương tiện tự vệ khi có trộm đột nhập

Khi bước ra ngoài, hãy xác định trong bóng tối vị trí và số lượng kẻ đột nhập. Nhà của mình, mình thuộc, chắc chắn sẽ có lợi thế hơn chúng. Nếu kẻ đột nhập nhiều hơn một, hãy rúc vào một chỗ nào đó và im lặng. Nếu là một, vẫn phải im lặng quan sát.

Khi thấy đối tượng manh động, cầm sẵn dao (thường thì chúng bỏ túi) và mình đủ tự tin vào chính mình và người bên cạnh, có thể tấn công phủ đầu bằng những đòn đập mạnh, tốt nhất là vào tay hoặc ống chân. Lưu ý, phải đảm bảo rằng trong trường hợp này, trẻ con vẫn được an toàn trong phòng riêng đã chốt cửa.

Sử dụng két sắt để bảo vệ những tài sản có giá trị

Khi sở hữu một chiếc két sắt trong nhà, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm trong việc cất giữ tài sản. Bởi, những loại két sắt chính hãng thường được làm từ các chất liệu cao cấp, nó có khả năng chống lại được mọi hình thức cạy phá. Chỉ có người sử dụng mới biết được mật mã của két sắt cũng như chìa khóa phụ để mở nó ra. Vì thế, sẽ không một kẻ trộm nào có thể lấy đi tài sản của bạn.

Sử dụng két sắt để bảo vệ tài sản
Sử dụng két sắt để bảo vệ tài sản

Sau đây, Két Sắt Toàn Cầu xin tổng hợp cho các bạn những loại chiếc két sắt chất lượng tốt với mức giá phải chăng bạn có thể tham khảo để mua và bảo vệ tài sản của gia đình mình.

Một số loại két sắt chất lượng tốt, giá cả phải chăng từ Két Sắt Toàn Cầu

Két Sắt RITO RT-31H (Khoá Điện Tử Hàn Quốc – Thép Dày 1mm) – 3.050.000đ

Két Sắt RITO RT-31H (Khoá Điện Tử Hàn Quốc – Thép Dày 1mm) - 3.050.000đ
Két Sắt RITO RT-31H (Khoá Điện Tử Hàn Quốc – Thép Dày 1mm) – 3.050.000đ

RITO là một trong những thương hiệu két sắt được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay. Dòng két sắt này phù hợp với những gia đình Việt có thu nhập thấp.

Két sắt RITO RT-31H khóa điện tử có lớp thép thân và cánh dày 1.6mm, chống rỉ, lớp sơn được sơn bằng công nghệ sơn tĩnh điện đảm bảo chống trầy sướt. Đặc biệt, dòng két sắt này có khả năng chống cháy vượt trội.

Két sắt RITO RT-31H với khoá cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Đây là loại khoá được sử dụng phổ biến và an toàn nhất trên thế giới. Đổi mã được tối đa 15 số, chống dò mã bằng cách bấm sai 5 lần tự động ngắt mạch. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

>>> Tìm hiểu thêm về sản phẩm két sắt RITO-31H khóa điện tử Hàn Quốc

Két Sắt Solid SLS-80E (Khóa Điện Tử Trung Quốc) – 7.100.000đ

Két Sắt Solid SLS-80E (Khóa Điện Tử Trung Quốc) - 7.100.000đ
Két Sắt Solid SLS-80E (Khóa Điện Tử Trung Quốc) – 7.100.000đ

Solid là dòng két sắt được sử dụng công nghệ và máy móc chuyển giao từ HÀN QUỐC dưới sự kiểm soát về chất lượng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn. Sản phẩm két sắt Solid SLS-80E có khả năng chống trộm cao bởi ổ chìa khóa bi kết hợp với bộ sơ cơ đổi mã, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, sản phẩm đã được chứng nhận an toàn chống cháy tại Hàn Quốc với nhiệt độ lửa là 1050ºC. Với kích thước 160KG, nặng gấp 1.5 lần so với các sản phẩm két sắt khác nhằm chống trộm mang két ra khỏi nhà.

Sản phẩm được bảo hành 2 năm kể từ ngày mua hàng, và sẽ được bảo hành miễn phí trong trường hợp hư hỏng liên quan đến cấu tạo, cơ khí do chất lượng sản phẩm hay tay nghề sản xuất. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

>>> Thông tin chi tiết về sản phẩm két sắt Solid SLS-80E khóa điện tử

Trên đây là các biện pháp phòng chống trộm đột nhập vào nhà. Và ngoài ra còn giúp các bạn giải đáp thắc mắc  trộm vào nhà có được đánh không từ Két Sắt Toàn Cầu tổng hợp lại. Hy vọng những gợi ý trên sẽ phần nào giúp tài sản của gia đình bạn được bảo vệ an toàn nhất.