Nữ kế toán ‘biến thủ’ 776 triệu đồng của học sinh nghèo. Thầy hiệu trưởng tìm tận nhà van xin trả lại

Người nghèo đã khổ mà học sinh nghèo còn khổ hơn, nhất là với những em thuộc diện ‘vùng sâu, vùng xa’, đến cơm ăn áo mặc mỗi ngày còn phải chạy từng bữa thì việc đấυ tranh, vất vả để được tới trường sẽ gian khổ biết bao nhiêu.

Ấy vậy mà những kẻ ‘cầm thú đội lốt người’, có chức vụ trong ngành giáo dục lại đi bòn rút chút tiền ít ỏi mà các em được nhà nước hỗ trợ mỗi tháng. Họ thậm chí còn ngang nhiên ăn chặn, cắt xén mà không một chút nao núng hay áy náy. Táng tận lương tâm đến thế là cùng!

Và mới đây, một người phụ nữ tên Phạm Thị Hiền làm nghề kế toán ở Trường tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà, Kon Tum) đã chiếm đoạt 766 triệu đồng tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo để phục vụ lợi ích riêng.

Cụ thể, trong năm học 2018 – 2019, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong có 170 em được hỗ trợ chi phí học tập với mức hỗ trợ 100.000 đồng/tháng, và 196 em được hỗ trợ chi phí bán trú với mức hỗ trợ tiền ăn là 556.000 đồng/tháng và 139.000 đồng tiền nhà ở/tháng.

Nữ kế toán ‘biến thủ’ 776 triệu đồng của học sinh nghèo. Thầy hiệu trưởng tìm tận nhà van xin trả lại 1

Số tiền hỗ trợ này, trong học kỳ 1 của năm học nhà trường đã chi trả đủ cho học sinh. Riêng học kỳ 2, theo quy định cuối tháng 5 tất cả các trường học phải chi trả đủ cho học sinh trước khi nghỉ hè.

Tuy nhiên, số tiền 766.100.000 đồng của học sinh của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã bị bà Phạm Thị Hiền – kế toán nhà trường chiếm đoạt sử dụng vào mục đích riêng.

Được biết, trước ngày ra ngân hàng, ông A Thuin (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong) cảm thấy số tiền quá lớn, mang về cất ở trường không an toàn, nên ông đã dặn bà Hiền gửi lại ngân hàng khi nào phát tiền cho học sinh thì rút về sau.

Tuy nhiên, đến ngày 4/6/2019, nhà trường tổ chức phát tiền cho học sinh thì kế toán Phạm Thị Hiền vắng mặt và chồng của bà này có lên trường báo vợ bị мấᴛ chứng minh thư không rút được tiền.

Đau đớn vì sự tắc trách của nhân viên, thầy hiệu trưởng cho biết: “Từ khi sự việc xảy ra, cô Hiền không lên trường nữa. Tôi và các đồng chí trong Ban Giám hiệu cũng thường xuyên xuống nhà, động viên để cố gắng khắc phục càng sớm càng tốt. Nói chung cứ một ngày tôi gọi điện cho cô này 2 cuộc nhưng mà cũng hứa hẹn, hứa hẹn”.

Trước sự thúc ép của Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, sau 4 lần, kế toán Phạm Thị Hiền mới trả được cho nhà trường 267 triệu trong tổng số 766,1 triệu đồng.

Nhận thấy sự việc phức tạp, có dấu hiệu biển thủ tiền của học sinh, UBND huyện Đăk Hà đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảɴʜ sát điều tra Công an huyện điều tra thêm.

Hiện tại, để tháo gỡ khó khăn tạm thời, UBND huyện Đắk Hà đã đồng ý cấp tạm ứng số tiền 499.100.000 đồng cho Trường Tiểu học Lê Hồng Phong để chi trả cho học sinh theo đúng quy định.

Nữ kế toán ‘biến thủ’ 776 triệu đồng của học sinh nghèo. Thầy hiệu trưởng tìm tận nhà van xin trả lại 2

Thật sự quá ‘hãi’ với hành động của cô kế toán, không như những người khác lén lút ăn chặn từng đồng, làm giả sổ sách để ngụy tạo chứng cứ. Cô Hiền trắng trợn lấy hơn 700 triệu chỉ trong một lần rút, đã thế còn trốn tránh không chịu đối diện vấn đề.

Gia đình của cô, chồng của cô cũng ‘bao che’ cho vợ, trong khi biết bao con người đã xuống tận nhà thăm hỏi ngược xuôi, vì nghĩ cô đang túng quẫn, gặp cảnh bi đát nên chưa vội báo công an. Nhà trường đã xử lý đầy tình người như thế mà cô vẫn không chịu thành thật khai báo, không chịu hoàn tiền.

Giờ đây, công an đã vào cuộc, tên tuổi của cô cũng đã được người ta biết tới, chắc chắn trong tương lai, cô sẽ chịu trừng phạt của pháp luật và phải ‘thoát’ khỏi ngành giáo dục

Ấy vậy mà buồn lắm thay, những trường hợp bòn rút như thế không thiếu trong xã hội này, ví dụ mới đây nhất có câu chuyện của nữ hiệu trưởng Vũ Thị Sơn (Trường tiểu học Yang Hăn, xã Cư Đrăm).

Bà này đã bớt xén tiền của các em học sinh nghèo đã với số tiền 135 triệu đồng rồi chia cho mình và gần 40 giáo viên, nhân viên trong trường, khiến ai nấy đều bức xúc.

Nữ kế toán ‘biến thủ’ 776 triệu đồng của học sinh nghèo. Thầy hiệu trưởng tìm tận nhà van xin trả lại 3

Giờ đây, dư luận vẫn đang chờ kết quả điều tra để xử lý, trừng trị nghiêm khắc những kẻ vi phạm nói trên. Tuy nhiên về khía cạnh đạo đức, nhân cách, nhất là ở cương vị, tư cách nhà giáo, khó có thể dùng từ nào để miêu tả về sự nhẫn tâm, phi nhân tính như hành vi này.

Trong khi cả xã hội đang chung tay giúp đỡ người nghèo, bằng mọi cách vận động, khuyến khích các em nhỏ vùng cao khó khăn được đến trường, thì hành vi của kẻ vô lương tâm này đã cản trở, đi ngược lại nỗ lực trên.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý thật mạnh tay, cũng như tăng cường việc thanh tra và kiểm tra, xin đừng để những câu chuyện đau lòng như thế này xảy ra nhiều thêm nữa bởi đến cuối cùng, chỉ có trẻ em nghèo là khổ nhất mà thôi!

Nguồn: https://quiznhe.com/nu-ke-toan-chiem-doat-776-trieu-dong-cua-hoc-sinh-ngheo-thay-hieu-truong-tim-tan-nha-van-xin-tra-lai-488572.html